10 điều cần chú ý khi chuyển đổi từ visa du học sinh sang visa đoàn tụ gia đình

Đăng ngày 01/08/2017 bởi iSenpai

 

(Theo thông tin từ văn phòng luật http://common-s.jp/kazoku_15.html)

Nếu bạn kết hôn thì có thể dễ dàng chuyển từ visa du học sinh sang visa đoàn tụ gia đình thì điều này không đúng sự thật
1445477952

Trong giới du học sinh có lan truyền một thông tin là nếu kết hôn thì có thể chuyển sang visa đoàn tụ gia đình. Nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm, bạn không thể chuyển sang visa đoàn tụ gia đình chỉ với việc kết hôn. Kết hôn giả đương nhiên là không thuộc phạm vi bàn luận rồi, nhưng cần phải chứng minh được quan hệ “nuôi dưỡng” của người phụ thuộc dựa trên việc chứng minh quan hệ vợ chồng.

Về việc kết hôn giữa hai người đều là học sinh

Trong lúc đang đi học đại học hoặc trường chuyên môn mà hai du học sinh kết hôn với nhau, ví dụ vợ nghỉ học sống ở Nhật cùng chồng là du học sinh thì mới cần đổi sang visa đoàn tụ gia đình. Trường hợp đó, người chồng là du học sinh cần phải nuôi vợ mình. Nếu người chồng có tư cách lưu trú là du học sinh, và chỉ có việc làm thêm là hoạt động ngoài tư cách là nguồn thu nhập thì sẽ dễ bị phán định là không có khả năng nuôi dưỡng. Vì thế, bạn phải chuẩn bị những giấy tờ chứng minh bạn có thể nuôi được vợ mình, tức là bạn có thu nhập khác ngoài việc làm thêm như là có nhiều tiền tiết kiệm, nhận được học bổng, nhận tiền gửi từ gia đình.

Trong visa đoàn tụ gia đình, bạn chỉ được bố mẹ nuôi dưỡng đến năm 20 tuổi?

Không có giới hạn độ tuổi trong visa đoàn tụ gia đình. Do đó những người trên 20 tuổi cũng có thể đổi được. Thế nhưng, tuổi tác càng lớn thì sẽ trở thành điểm nghi vấn về việc có cần nuôi dưỡng hay không, do đó bạn cần phải chứng minh rõ ràng.

Những du học sinh đã kết hôn nhưng không chuyển sang visa kết hôn thì có được không?

Trường hợp sau khi kết hôn cả hai vẫn đi học như trước khi kết hôn thì không cần phải đổi visa đoàn tụ gia đình. Thế nhưng, nếu không đủ điều kiện giữ visa du học sau khi nghỉ học hoặc tốt nghiệp thì bạn phải đổi sang visa đoàn tụ gia đình để ở lại Nhật lâu dài. Cũng có thể đổi sang visa đoàn tụ gia đình nếu bạn sống phụ thuộc vào người nuôi dưỡng. Nhưng visa đoàn tụ gia đình của người diện đoàn tụ gia đình sẽ có thời hạn giống như thời hạn lưu trú của người nuôi dưỡng nên lỡ như thời hạn đó ngắn hơn thời hạn du học thì cũng có khả năng sẽ không thể tốt nghiệp được, xin hãy chú ý!

Sự khác nhau về nội dung hoạt động ngoài tư cách của visa du học và đoàn tụ gia đình

Hoạt động ngoài tư cách của visa du học và visa đoàn tụ gia đình có sự khác nhau về thời gian có thể làm thêm. Thời gian lao động một tuần vẫn là 28 tiếng không đổi, nhưng visa du học có thể làm thêm 1 ngày 8 tiếng trong kì nghỉ dài (những kì nghỉ có thời gian dài được quy định bởi trường học như nghỉ hè hoặc nghỉ đông). Nếu chuyển từ visa du học sang visa đoàn tụ gia đình thì bạn không thể làm giống như vậy dù trong kì nghỉ dài, nên hãy chú ý nhé.

Trường hợp thay đổi từ visa du học sang visa đoàn tụ gia đình, thì cần phải “ đổi tư cách lưu trú” (在留資格変更許可申請)

Những người có visa du học cần phải đăng kí cho phép thay đổi tư cách lưu trú trường hợp đổi sang visa đoàn tụ gia đình khi kết hôn. Bạn nộp đơn lên cơ quan xuất nhập cảnh gần nhất. Kết quả đăng kí thay đổi sẽ được thông báo qua bưu thiếp. Cho đến thời hạn ghi trên bưu thiếp bạn cần phải đến cơ quan xuất nhập cảnh để làm thủ tục.

Giải thích lý do bạn muốn đổi từ visa du học sang visa đoàn tụ gia đình

Khi đổi từ visa du học sang visa đoàn tụ gia đình, bạn cần phải giải thích lý do muốn đổi trên giấy lý do. Cách viết lý do sẽ có ảnh hưởng lớn đến kết quả của cục xuất nhập cảnh. Ngoài ra, nhiều người lo lắng rằng từ khi hẹn hò đến khi kết hôn mà thời gian quá ngắn sẽ bị đánh giá là kết hôn giả, nhưng nếu bạn giải thích rõ ràng thì vẫn có thể đổi tư cách lưu trú bình thường,

Nếu có thay đổi nội dung sau khi đã nộp hồ sơ, hãy liên lạc với cục quản lý nhập cảnh.

Sau khi thực hiện đăng kí đổi sang visa đoàn tụ gia đình lên cục quản lý nhập cảnh, trường hợp có thay đổi trong nội dung đăng ký, hãy báo lên cục quản lý nhập cảnh. Ví dụ, trong lúc đăng kí mà chuyển nhà hay chuyển việc thì nhất định phải thông báo.

Thời hạn nộp hồ sơ bổ sung ngắn quá!

Hãy đề nghị gia tăng thời gian để không bị trễ thời hạn nộp hồ sơ trong để kịp nộp hồ sơ bổ sung cho cục quản lý nhập cảnh. Thời hạn nộp thường là 1 đến 2 tuần, vì thời hạn khá ngắn nên hãy chú ý nhé. Trường hợp không thể nộp được hãy liên lạc đến cục. Hãy chú ý vì điều này có thể làm tạm ngừng việc điều tra hoặc tệ hơn cả là trở thành nguyên nhân không được cho phép. Khi gửi hồ sơ bổ sung, bạn nhớ ghi cả “ngày nộp và số thứ tự của hồ sơ đã nộp nhé”

Lỡ như visa đoàn tụ gia đình không được chấp nhận

Lỡ như visa đoàn tụ gia đình không được chấp nhận thì nhất định phải hỏi cục quản lý nhập cảnh lý do không được, cũng có thể đó là cơ hội để nộp đơn xin lại ngay. Bạn có thể liên hệ với các văn phòng luật sư để giải quyết.

 

Một số ví dụ ví dụ chuyển từ visa du học sang visa đoàn tụ gia đình

Trường hợp 1: Kết hôn giữa hai du học sinh đều đang học đại học

Nội dung thảo luận: Khi tôi đang hẹn hò với bạn trai vùng lớp đại học thì phát hiện mình có thai. Vì thế tôi phải kết hôn, bụng tôi dần lớn lên nên tôi cũng nghĩ đến chuyện nghỉ học. Vì thế tôi muốn đổi từ visa du học sang visa đoàn tụ gia đình, nhưng visa của chồng tôi cũng là visa du học sinh. Trường hợp này tôi có thể đổi sang visa đoàn tụ gia đình không?

Câu trả lời của chuyên gia: Việc kết hôn giữa hai du học sinh là một chủ đề thường được thảo luận. Mọi người rất hbối rối trong trương fhowpj này. Trường hợp kết hôn mà chồng cũng là du học sinh thì vấn đề nằm ở chỗ chồng bạn liệu có thể nuôi dưỡng được bạn hay không. Trường hợp visa du học, công việc chỉ có làm thêm một tuần 28 tiếng theo giấy phép hoạt động ngoài tư cách. Do đó, nếu thu nhập của chồng bạn chỉ có nguồn thu từ việc làm thêm thì sẽ khó khăn đấy. Nếu chồng bạn có nhận được học bổng hoặc chi viện từ nước mẹ (tiền hỗ trợ của bố mẹ) thì khả năng xin được sẽ cao hơn. 

Trường hợp 2: Nghỉ học trường chuyên môn để sống cùng gia đình.

Nội dung thảo luận: Tôi đang theo học trường chuyên môn, nhưng nội dung học lại khác với những gì tôi nghĩ nên tôi muốn nghỉ học. Vì gia đình tôi cũng đang sống ở Nhật nên tôi muốn sống cùng gia đình. Tôi cũng có nghĩ sau đó sẽ đi học ở trường khác hoặc đi làm, trường hợp này tôi có thể đổi từ visa du học sang visa đoàn tụ gia đình không?

Câu trả lời của chuyên gia: Đầu tiên bạn phải xác nhận lại, hiện tại gia đình bạn đang sống cùng có quan hệ như thế nào với bạn. Ví dụ, gia đình nhưng là anh em thì không thể đổi được. Vì đối tượng của visa đoàn tụ gia đình chỉ có con cái hoặc người phụ thuộc thôi. Ngoài ra, visa mà gia đình bạn đang có cũng là 1 điều kiện quan trọng nữa, nên hãy xác nhận nhé. (Trường hợp người vĩnh trú, người định cư, người phụ thuộc vào người vĩnh trú, nghiên cứu sinh, thực tập kĩ năng, hoạt động đặc biệt, ngoại giao, ngắn hạn, đoàn tụ gia đình thì không thể đổi mới được). Nếu bạn B đang nghĩ đến tìm việc làm, nhưng visa đoàn tụ gia đình chỉ có thể làm thêm trong vòng 28 tiếng một tuần thôi, nên nếu muốn tìm việc làm bạn cần phải xin một loại visa đặc biệt khác.

 

Trả lời