Hướng dẫn chi tiết kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc từ Nhật Bản (phần 1)

Đăng ngày 16/03/2016 bởi iSenpai

Chia sẻ từ cộng tác viên Ngọc Quyên của iSenpai
(Liên hệ để trở thành cộng tác viên của iSenpai qua hòm mail contact.isenpai@gmail.com)

Nhắc đến Hàn Quốc, điều đầu tiên bạn nghĩ đến là gì vậy? Liệu có phải là những bộ phim truyền hình, ẩm thực, hay thời trang đường phố? Cùng với sức ảnh hưởng mạnh mẽ của làn sóng văn hóa Hàn Hallyu thông qua các bộ phim truyền hình, những năm gần đây Hàn Quốc luôn được đánh giá là một điểm đến du lịch hấp dẫn với cảnh đẹp và văn hóa ẩm thực phong phú. Nếu bạn đang sống ở Nhật thì bạn càng có thêm 1 lý do để đi du lịch Hàn Quốc, khi mà việc xin visa từ Nhật qua Hàn dễ dàng hơn nhiều so với xin từ Việt Nam.

I. Xin visa

Để đi Hàn Quốc bạn cần có visa. Lý do mình nói xin visa từ Nhật qua Hàn dễ hơn so với xin từ Việt Nam là bởi bạn không cần phải chứng minh tài chính (sổ tiết kiệm có giá trị từ 5.000USD trở lên) hay cần có hợp đồng lao động/quyết định tuyển dụng gì cả. Hơn nữa, nếu bạn đang sinh sống ở Nhật bạn có lợi thế hơn hẳn vì đã vượt qua vòng kiểm tra khi từ Việt Nam qua Nhật rồi, nên khi bạn xin visa sang Hàn, tỷ lệ thành công sẽ cao hơn hẳn là xin từ Việt Nam.

Tùy vào lãnh sự quán ở từng khu vực mà hồ sơ có thể khác nhau đôi chút. Theo mình biết, hồ sơ xin visa đi Hàn ở Fukuoka khá đơn giản, gồm có: đơn xin visa, hộ chiếu, bản photo hộ chiếu và thẻ lưu trú ở Nhật, thẻ sinh viên, lệ phí 2400yen. Trong khi đó, hồ sơ ở Osaka lại yêu cầu nhiều hơn. Vì mình xin visa ở Osaka, nên mình sẽ liệt kê ở dưới đây những giấy tờ cần thiết.

Đơn xin visa điền đầy đủ thông tin, có dán ảnh
-Hộ chiếu
-Thẻ lưu trú (在留カード)
-Bản photo của hộ chiếu và thẻ lưu trú
-Giấy chứng nhận sinh viên/thẻ sinh viên
-Bản in vé máy bay
-Lệ phí: 2400yen

Một số chú ý

Về bản photo thẻ lưu trú: Đây là một giấy tờ rất quan trọng, bạn chú ý photo để nhìn rõ mặt và chữ trên thẻ, chú ý photo cả mặt trước và sau của thẻ.

Về giấy chứng nhận sinh viên: Bạn đến văn phòng của trường xin giấy chứng nhận sinh viên có dấu đỏ, tùy từng trường, giấy này có thể là giấy báo lúc nhập học, cũng tùy từng khu vực, có thể lãnh sự quán không yêu cầu giấy này mà chỉ cần thẻ sinh viên.

Về bản in vé máy bay: Như mình đã nói ở trên, hồ sơ xin visa là khác nhau tùy mỗi khu vực, nhưng ở Osaka, thường họ sẽ yêu cầu nộp cả bản in vé máy bay. Bạn nhớ cầm theo cả hóa đơn thanh toán vé máy bay, có thể sẽ cần.

Về ảnh dán trong visa: Cỡ ảnh là 3.5×4.5, nền trắng, ảnh chụp trong vòng 6 tháng. Không dán ảnh 3*4 hay 4*6 vì lãnh sự quán không chấp nhận. Nếu không thì bạn có thể chụp ở máy chụp ảnh tự động có sẵn trong lãnh sự quán. Lệ phí là 500yen/6 ảnh, chụp rất nhanh và ảnh khá đẹp.

Về đơn xin cấp visa: Bạn có thể download đơn xin cấp visa trên website của Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Nhật ở 1 trong các trang sau:

Khu vực Tokyo

http://jpn-tokyo.mofa.go.kr/worldlanguage/asia/jpn-tokyo/main/

Khu vực Osaka

http://jpn-osaka.mofa.go.kr/worldlanguage/asia/osa/main/

スクリーンショット 2016-03-16 11.03.33

Đây là trang 1 của đơn xin visa, ở phần National Identity No. bạn điền mã số thẻ lưu trú của mình vào chứ không phải số CMND như ở Việt Nam nhé. Mục địa chỉ và số điện thoại ở Hàn Quốc, bạn chỉ cần điền tên khách sạn và số điện thoại của khách sạn đó. Ngoài ra nếu có mục nào bạn không biết, khi đến lãnh sự quán sẽ có một nhân viên ngồi phía ngoài phụ trách kiểm tra hồ sơ sẽ hướng dẫn bạn cách điền.

Bạn phải đến lãnh sự quán vào ngày thường từ 9:00 ~ 11:30 để nộp đơn. Tùy từng trường hợp mà thời gian để nhận được visa sẽ khác nhau, nhưng hiện nay, thường thì sau 5 – 6 ngày bạn sẽ nhận được visa. Thời gian để nhận visa là từ 13:30 ~ 16:00. Nếu hồ sơ không có vấn đề gì thì hôm đi nộp đơn, họ sẽ cho bạn một giấy hẹn. Bạn mang giấy hẹn này cùng với thẻ lưu trú để đi nhận visa.

II. Thủ tục nhập cảnh vào Hàn Quốc

Lúc ở trên máy bay, tiếp viên hàng không sẽ đưa cho bạn 1 phiếu khai báo thuế+thẻ nhập cảnh, phiếu có bản tiếng Anh và tiếng Hàn, bạn đọc kỹ và điền đầy đủ thông tin. Thủ tục nhập cảnh không có gì phức tạp, chỉ hơi tốn thời gian (khoảng hơn 40 phút) vì số lượng người nhập cảnh rất lớn, đặc biệt là những đoàn khách đến từ Trung Quốc rất đông.

III. Thời gian thích hợp để đi Hàn

 Thời gian đẹp nhất để đi Hàn là vào mùa thu hoặc mùa xuân. Mùa thu thời tiết se se, lá vàng lá đỏ ngập trời; mùa xuân hoa anh đào bung cánh nở rộ khắp nơi, đi bộ trong khung cảnh cánh hoa bay bay rất lãng mạn. Mùa đông ở Hàn giá rét, khung cảnh chỉ có một màu xám xịt còn mùa hè thì khá oi bức, mưa bão nhiều. Bạn cũng đâu muốn đi du lịch mà lại phải ở nhà cả ngày vì trời mưa đúng không?

IV. Đổi tiền và chi tiêu

1, Đổi tiền

Đổi tiền Won ở sân bay bên Hàn sẽ lời hơn là đổi ở sân bay bên Nhật. Ví dụ, ở sân bay quốc tế Kansai, đổi 1 man Nhật , bạn sẽ nhận được 90.000won và người ta trả lại cho bạn 1 ít yên lẻ. Trong khi đó, ở sân bay Incheon, 1 man Nhật bằng đúng 100.000won. Nhưng lời hơn cả là bạn đổi tiền ở các quầy exchange ngoài đường, các quầy này có rất nhiều trên các con phố bên Hàn.

2, Chi tiêu

Chi phí mua sắm và đi chơi tùy từng người sẽ có sự khác nhau. Ở đây, mình chỉ đưa ra ngân quỹ cơ bản ăn – ở- đi lại để bạn có thể dựa vào đó và lên kế hoạch chi tiêu cho mình.

+Chi phí đi lại trong 1 tuần tốn khoảng 50.000won, bao gồm 20.000won là tiền bạn đi từ sân bay Incheon về chỗ ở và đi ra sân bay vào ngày cuối cùng (đây là đi bằng xe bus; đi bằng phương tiện khác ví dụ tàu điện ngầm mình sẽ nói ở dưới). 30.000won là chi phí bạn di chuyển để đi chơi trong vòng 1 tuần ở Seoul. Với số tiền này, bạn có thể đi tới trên dưới 20 địa điểm.

+Chỗ ở: nếu bạn ở tại các guesthouse hay backpacker, chi phí vào khoảng 20.000won/đêm/người

+Ăn uống tùy vào món bạn chọn nhưng trung bình 1 bữa ăn trưa/tối ngon khoảng 10.000won trở lên.

V. Phương tiện di chuyển ở Hàn Quốc

Ở Hàn, người dân di chuyển chủ yếu bằng 3 phương tiện là: tàu điện ngầm, xe bus và taxi.

Đầu tiên, đi bằng taxi thì ở đâu cũng vậy, rất đắt, nên có lẽ không phù hợp cho những chuyến du lịch tiết kiệm.

Nếu bạn lựa chọn 2 phương tiện còn lại thì có 1 điều bạn cần lưu tâm, đó là về thẻ T-money. Nói nôm na thì cách sử dụng thẻ này giống hệt như IC card hay Suica vậy. Mỗi lần quẹt thẻ, máy đều hiện lên số tiền còn lại trong thẻ nên rất dễ kiểm soát số tiền. Bạn mua nó ở cửa hàng tiện lợi như 7-Eleven hay phổ biến hơn cả ở Hàn là chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25, giá là 4.000won. Sau khi mua thẻ, bạn cần phải nạp tiền để có thể sử dụng thẻ. Có 1 chú ý nữa là, bạn chỉ có thể nạp tiền cho thẻ này ở cửa hàng GS25 mình vừa nói ở trên, hoặc ở các máy tự động ở các nhà ga. Thẻ T-money có thể nạp thêm số tiền từ 1.000won đến 90.000won. Bạn có thể nạp trước khoảng 20.000won dùng thử, hết lại nạp tiếp. Bạn chỉ nên nạp thẻ đủ dùng thôi, vì trước lúc về, nếu số dư còn lại trên 20.000won thì bạn buộc phải tới Trụ sở T-money mới có thể nhận lại số tiền dư trong thẻ (refund) được.

Nếu số tiền dư ít hơn 20.000won bạn có thể dễ dàng lấy lại tiền tại cửa hàng GS25 hoặc qua máy tự động, còn chiếc thẻ thì bạn có thể giữ lại làm kỷ niệm.

 スクリーンショット 2016-03-16 11.10.59

Mẫu thiết kế hiện nay của T-money 

Thẻ T-money có thể sử dụng cho hầu hết các phương tiện công cộng ở Hàn Quốc, rất dễ dàng và tiện lợi. Vì thế, việc đầu tiên mà bạn nên làm khi đến Hàn là tìm mua một chiếc T-money như thế này nhé.

Đi lại ở Hàn khá dễ dàng. Nếu đi bằng xe bus, có lẽ bạn sẽ mất kha khá thời gian để tìm bến xe bus, và ở bến xe bus không phải lúc nào bảng giờ xe chạy cũng có tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, thêm nữa là trên xe bus, tài xế sẽ thông báo điểm đến kế tiếp và những thông báo khác bằng tiếng Hàn, nên khá bất tiện nếu bạn không hiểu. Vì thế, phương tiện mà mình đề cử cho bạn là tàu điện ngầm. Hệ thống tàu điện ngầm ở Seoul an toàn, không dày đặc như ở Nhật. Hơn nữa, trên bảng chỉ dẫn, bản đồ ở nhà ga luôn có Tiếng Anh; loa hướng dẫn trên tàu luôn có 4 thứ tiếng là: tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Nhật và tiếng Anh. Đi tàu ở Hàn thực sự rất tiện lợi. Và giá cả chỉ bằng khoảng 1 nửa so với đi tàu ở Nhật (khoảng 1.200won/lượt). Ở Hàn, chuyến tàu cuối thường là khoảng 11h, nên lúc đi chơi buổi tối, bạn nên chú ý thời gian.

Từ sân bay Incheon về khách sạn

Trong lúc bạn vừa lấy hành lý xong và đi lại trong sân bay, sẽ có 1 vài bác tài xế taxi ra vẫy vẫy bạn, nhưng bạn đừng gật đầu nhé. Cũng giống như sân bay Nội Bài, ở sân bay Incheon có 2 loại taxi là: airport taxi và taxi thường. Nếu bắt trúng phải airport taxi thì giá đắt gấp đôi bình thường, và phải trả thêm phí đường bộ nữa. Chúng ta có những lựa chọn hay và tiết kiệm hơn nhiều để đi từ sân bay về khách sạn.

-Đi bằng airport bus:

Trước khi sang Hàn, bạn nên tìm xem hotel/backpacker của mình ở gần bến xe bus nào nhất (gửi mail cho manager của hotel/backpacker đó để hỏi cũng là 1 ý tưởng không tồi, họ sẽ hướng dẫn bạn tỉ mỉ). Lúc xuống sân bay Incheon, bạn tìm quầy bán vé airport bus và nói cho họ trạm xe bus mà bạn muốn xuống. Giá vé thường dao động ở mức trên dưới 10,000won. Bạn chú ý là, quầy bán vé này chỉ mở cửa đến 22:40, nên nếu bạn đáp chuyến bay muộn thì khả năng cao là bạn nên đi taxi về nơi ở.

-Đi bằng tàu điện ngầm:

Đi theo biển chỉ dẫn của sân bay ra Airport Railroad Epxress. Có 2 loại tàu để bạn lựa chọn:

+Express train: đi thẳng tới Seoul Station không dừng, mất khoảng 45 phút. Giá vé khoảng 8.000won.

+Commuter train: ga cuối cùng cũng là Seoul Station, nhưng nó sẽ dừng ở 1 vài ga. Giá vé khoảng 3.700won.

Sau khi tới được Seoul Station rồi, bạn đi tàu thường về ga gần nhất (bạn luôn phải tìm hiểu trước về ga tàu và bến xe bus gần nơi mình ở) hoặc bắt taxi về tận nơi.

Ở đây, mình khuyên các bạn nên đi bằng airport bus để về nơi ở, hoặc nếu dư dả hơn thì đi taxi, vì sau khi bay khoảng 2 tiếng, bạn cũng sẽ khá mệt, và chắc chắn là vừa mới đặt chân đến Hàn, bạn không thể đổi tàu chuyển tàu 1 cách thành thạo.

スクリーンショット 2016-03-16 11.12.57

5 thoughts on “Hướng dẫn chi tiết kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc từ Nhật Bản (phần 1)

Trả lời